World Golf Group mong muốn được hợp tác với PGA Tour

Theo một số thông tin slvco nhận được, thì đối thủ World Golf Group gần đây đã có gợi ý muốn sáp nhập hợp tác với nhóm giải riêng vào PGA Tour. Bởi hơn một năm vừa qua, World Golf Group cũng đã xuất tiến thành lập được Premier Golf League cùng với 48 đối thủ, dự kiến sẽ chia thành 12 đội khác nhau, số sự kiện dự kiến là 18,…. đồng thời còn tính thêm thành tích đồng đội lẫn với cá nhân cho nên trước đó giới chuyên môn đã nhận xét rằng Premier Golf League  sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với PGA. Thế nhưng, PGL của World Golf Group và SGL  luôn dậm chân tại chỗ nên đã quyết định lựa chọn PGA Tour để hợp tác lâu dài.

World Golf Group xúc tiến thành lập nhanh Premier Golf League

World Golf Group xúc tiến thành lập nhanh Premier Golf League
World Golf Group xúc tiến thành lập nhanh Premier Golf League

Hơn một năm qua, World Golf Group xúc tiến thành lập Premier Golf League (PGL) với 48 đấu thủ chia thành 12 đội. Dự kiến 18 sự kiện, mỗi giải 54 hố, tính thành tích đồng đội lẫn cá nhân. Giới chuyên môn nhận xét PGL sẽ cạnh tranh trực tiếp với PGA Tour. Như Super Golf League do Saudi Arabia hậu thuẫn qua quỹ đầu tư công PIF.

Nhưng PGL và SGL vẫn giẫm chân tại chỗ trước hàng rào kỹ thuật của PGA Tour. Qua việc lập liên minh với European Tour, đồng thời cấm thành viên dự giải ngoài hệ thống. Trước tình hình này, PIF tạm dừng SGL và chuyển hướng đầu tư sang Asian Tour. Nhằm tận dụng tài nguyên sẵn có cho nước cờ tiếp theo. Cuối tháng trước, PIF thành đại cổ đông ở LIV Golf Investments để từ đó chốt hợp đồng tài trợ 200 triệu USD. Cho 10 sự kiện thường niên thuộc Asian Tour trong 10 năm.

Trong khi đó, một số thành viên chủ chốt trong World Golf Group đã sang LIV Golf Investments. Người ở lại, thay vì từ bỏ. Mong thành đối tác PGA Tour. Qua đề xuất của CEO Andy Gardiner trên ESPN. Gardiner muốn tích hợp PGL vào PGA Tour. “Chúng tôi không phá, mà chỉ muốn tạo một mảng đồng bảo trợ với họ”, Gardiner khẳng định.

Gardiner phân tích sự im lặng của PGA Tour

Nếu hợp tác như thế, tổ chức chủ quản đấu trường golf Mỹ có thể phải bớt giải hiện hữu. Nhưng đổi lại, các sự kiện PGL vẫn được vận hành bởi đội ngũ có sẵn tại các sân đã chốt quyền đăng cai, quỹ thưởng mỗi giải đến 20 triệu USD, trong đó bốn triệu USD cho nhà vô địch, và thậm chí đấu thủ về chót cũng được 150.000 USD. Gardiner ước tính sẽ có 10 giải PGL tại Mỹ.

Ngoài việc tích hợp giải, CEO World Golf Group còn gợi các thay đổi lớn trong mô hình PGA Tour hiện tại, trong đó có việc bỏ đăng ký hoạt động phi lợi nhuận. Khi liên doanh, PGA Tour sẽ giữ 50% cổ phần PGL. Ngoài ra, PGL sẽ dành 10% lợi nhuận cho nhân viên PGA Tour. Đối tác phát sóng, Korn Ferry Tour hạng nhì và các bên liên quan, thêm 10% cho cơ quan chuyên trách phát triển golf nghiệp dư. Còn World Golf Group lấy 30%. Và theo hướng phát triển này, Gardiner dự đoán giá trị PGA Tour vào năm 2029 khoảng 5 tỷ USD.

Ông nói đã gửi các đề xuất đến PGA Tour. Nhưng chưa được phản hồi. “Tôi hiểu họ khó mở cửa thương thảo. Vì chuyện đổi mới này liên quan đến 250 thành viên có quyền bỏ phiếu trong tổ chức chủ quản. Vả lại, họ vận hành đến năm đấu trường trực thuộc. Và như thế, họ còn chịu trách nhiệm với khoảng 1.500 người khác. Hơn nữa, PGA Tour còn đối tác châu Âu”, Gardiner phân tích thái độ yên lặng từ PGA Tour.

PGA Tour cân nhắc về lựa chọn danh sách thi đấu

PGA Tour cân nhắc về lựa chọn danh sách thi đấu
PGA Tour cân nhắc về lựa chọn danh sách thi đấu

Theo Golfweek, PGA Tour đang cân nhắc phương thức chọn danh sách đấu. Có thể qua bảng FedEx Cup hoặc thứ bậc thế giới (OWGR). Nếu căn cứ FedEx Cup, họ sẽ ban hành cơ chế đảm bảo đấu thủ dự nhánh mới. Sẽ không thiệt thòi do bỏ qua cơ hội kiếm điểm ở đấu trường chính.

Động thái của PGA Tour diễn ra trong bối cảnh golf đỉnh cao xuất hiện thêm Super Golf League (SGL). Do Saudi Arabia hậu thuẫn qua quỹ đầu tư công (PIF) và Premier Golf League (PGL) của World Golf Group ở Anh. Cả hai đấu trường này cũng cam kết thù lao dự giải. Và theo hướng phát triển này, Gardiner dự đoán giá trị PGA Tour vào năm 2029 khoảng 5 tỷ USD. Ông nói đã gửi các đề xuất đến PGA Tour. Nhưng chưa được phản hồi.

Trong bản ghi nhớ, Monahan tiết lộ tổng doanh thu PGA Tour trong năm 2022 dự kiến đạt 1,522 tỷ USD. Trong đó 85% từ các hợp đồng bản quyền truyền thông và các nhà tài trợ hiệu lực thi hành từ đầu năm. Chi phí vận hành sẽ chiếm 716 triệu USD. Còn “quyền lợi cho golfer” ở mức 838 triệu USD. Tính cả 32 triệu USD rút từ quỹ dự phòng để tăng thưởng.

Và trong 838 triệu USD ấy, 685 triệu USD cho quỹ thưởng giải, đua thành tích chuyên môn. Quyền lợi y tế, quỹ hưu trí, 153 triệu USD còn lại từ đối tác kinh doanh chính thức, chủ yếu dụng cụ và trang phục. Trong hợp đồng với PGA Tour, họ sẽ trả thù lao trực tiếp cho golfer nhận nhiệm vụ quảng bá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *