Tác phẩm Vị của đạo diễn Lê Bảo nhận giải thưởng APSA ở Australia

Hiện nay, tác phẩm “Vị” của đạo diễn Lê Bảo Thắng, đang được rất nhiều người biết đến, bên cạnh đó tác phẩm này cũng  nhận giải thưởng APSA ở Australia. Đây được xem là giải thưởng vô cùng danh giá cho đạo diễn Lê Bảo cũng như thành tựu quay phim rất lớn của Nguyễn Vinh Phúc. Theo slvco được biết, tác phẩm Vị chính là nói lên cuộc sống của một người đàn ông Nigeria lên Sài Gòn để lập nghiệp, nhưng vì một số lý do mà buộc phải chuyển đến một khu xóm nghèo để sinh sống. Qua đây chúng ta cũng cảm nhận được ý nghĩa bộ phim muốn nói lên số phận mong manh cũng như nỗi sợ hãi khi bị cô lập.

Đạo diễn Lê Bảo nhận được giải thưởng điện ảnh thường niên của Australia

Đạo diễn Lê Bảo nhận được giải thưởng điện ảnh thường niên của Australia
Đạo diễn Lê Bảo nhận được giải thưởng điện ảnh thường niên của Australia

Phim “Vị” của đạo diễn Lê Bảo thắng hai hạng mục tại Asia Pacific Screen Awards (APSA). Giải thưởng điện ảnh thường niên tại Australia. Theo Deadline, Vị được vinh danh ở hạng mục “Điện ảnh trẻ” cho đạo diễn Lê Bảo và “Thành tựu quay phim” cho Nguyễn Vinh Phúc. Lê Bảo phát biểu trên website ban tổ chức: “Tôi vinh dự khi nhận giải APSA. Giải thưởng thật bất ngờ và tôi xin tặng nó cho các diễn viên, đội ngũ sản xuất phim. Họ đã làm việc rất chăm chỉ, dũng cảm và hy sinh nhiều cho tác phẩm”.

Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng làm trưởng Hội đồng giám khảo gồm năm người. Các thành viên còn lại là nhà làm phim người Palestine Annemarie Jacir, Nashen Moodley (giám đốc LHP Disney. Biên kịch người Ấn Độ Sooni Taraporevala và Janet Wu (giám đốc hãng phim Bright East ở Bắc Kinh, Trung Quốc).

Ban giám khảo nhận xét về Vị trên website của ban tổ chức. “Tác phẩm đầu tiên của đạo diễn Lê Bảo thể hiện một tầm nhìn độc đáo. Phim thực sự khác thường về mặt hình ảnh và phù hợp phong cách làm phim chậm của nhiều tác giả Đông Á. Với một tác phẩm đầu tay, Vị mang nhiều điểm tươi mới. Thể hiện phong cách làm phim táo bạo, không sợ hãi”.

Bộ phim nói về số phận con người

Vị dài 97 phút, lấy bối cảnh một xóm nghèo ở ngoại ô TP HCM, gồm các nhân vật: Gbenga, Minh Nga, Lê Dung, Cẩm Xuân… Tác phẩm xoay quanh cuộc sống người đàn ông Nigeria tại Sài Gòn. Vì mưu sinh, anh tới TP HCM lập nghiệp bằng nghề cầu thủ. Bị chấn thương, anh buộc phải rời đội bóng, chuyển tới một khu xóm nghèo, sống cùng bốn phụ nữ Việt. Anh hành nghề cắt tóc, thỉnh thoảng massage, gội đầu cho nhóm phụ nữ. Chứng kiến từng mảnh đời khác nhau của họ. Phim nói về lẽ sống của con người trước số phận mong manh và nỗi sợ hãi bị cô lập.

Tác phẩm từng thắng giải “Special Jury Award” tại hạng mục “Encounters” (Những cuộc gặp gỡ) của Liên hoan phim Berlin 2021. Phim bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt hành chính 35 triệu đồng vì chưa xin phép phát hành đã đi thi ở nước ngoài, sau đó bị cấm chiếu trong nước vì cảnh nude 30 phút. Hồi tháng 9, nhà sản xuất Phương Thảo cho biết để tham gia các liên hoan quốc tế. Phim chuyển đổi quyền sở hữu và quyền tác giả sang đơn vị Singapore.

Sự kiện Asia Pacific Screen Awards do hội đồng thành phố Brisbane (Australia) và các tổ chức UNESCO, FIAPF (Hiệp hội các nhà sản xuất phim quốc tế) sáng lập. Giải thưởng diễn ra thường niên từ năm 2007, nhằm quảng bá. Bảo tồn các nền văn hóa thông qua phim ảnh. Trong 14 lần tổ chức, sự kiện thu hút gần 3.000 tác phẩm từ khoảng 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Vị” nhận được sự đánh giá của các nhà phê bình

"Vị" nhận được sự đánh giá của các nhà phê bình
“Vị” nhận được sự đánh giá của các nhà phê bình

Vị (tựa tiếng Anh: Taste) là một phim điện ảnh độc lập của đạo diễn Việt. Sau đó “đổi quốc tịch” Singapore năm 2021 do Le Bien Pictures sản xuất. Là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Lê Bảo với sự hợp tác cùng một số hãng sản xuất nước ngoài. Phim có sự tham gia của Olegunleko Ezekiel Gbenga, Minh Nga, Lê Dung, Cẩm Xuân và Thẩm Thìn. Tập trung khắc họa cuộc sống của một người đàn ông Nigeria tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó truyền tải thông điệp về khát vọng sống của con người.

Theo nhận định của một số nhà phê bình điện ảnh. Những cảnh quay nude trực diện trong phim Vị đã mang đến cảm giác tăm tối, phản cảm. Thậm chí còn thể hiện cách nhìn thiếu tôn trọng phụ nữ. Cảnh tượng bốn người phụ nữ đều đã ở độ tuổi trên dưới 60. Cùng với nhân vật cầu thủ bóng đá Nigeria khỏa thân trong mọi sinh hoạt, nấu cơm, ăn uống cùng nhau… Không phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt.

Theo Thông tư hướng dẫn về quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim. Mức dán nhãn cao nhất đối với phim phát hành tại Việt Nam là C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi). Phim được dán nhãn C18. Phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe về các yếu tố bạo lực, tình dục, chất kích thích… Trong đó có nội dung “không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần. Trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim. Không có thời lượng kéo dài”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *