Tác phẩm Chang hoang dã – Gấu đạt giải thưởng A Sách Quốc gia 2021

Theo một số thông tin mà slvco nhận được, thì tác phẩm sách tranh Chang hoang dã – Gấu của Trang Nguyễn đã giành được giải A Sách Quốc gia lần thứ 4 năm 2021. Đây được xem là cuốn sách vô cùng ý nghĩa, nói về việc bảo tồn các động vật hoang dã, thoát khỏi những nguy hiểm. Tác phẩm Chang hoang dã- Gấu kể về cuộc hành trình của một cô bé có khao khát  và ước mơ cháy bỏng, mong muốn bảo vệ được sự sống cho những loài động vật hoang dã, đang bị loài người tác động lên và đẩy đi đến bờ vực của sự tuyệt chủng. Bên cạnh đó, tác phẩm này con nói lên được tình yêu và tình bạn giữa con người và động vật thiên nhiên.

Tác phẩm Chang hoang dã – Gấu hành trình bảo vệ các loài động vật hoang dã

Tác phẩm Chang hoang dã - Gấu hành trình bảo vệ các loài động vật hoang dã
Tác phẩm Chang hoang dã – Gấu hành trình bảo vệ các loài động vật hoang dã

Hai cuốn sách “Chang Hoang Dã – Gấu” và “Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội loài người” đoạt giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4. Trong đó, Chang hoang dã – Gấu là cuốn artbook đầu tiên trong series tranh truyện Chang hoang dã của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn. Cuốn sách kể về hành trình của Chang – cô gái nhỏ bé. Nhưng có ước mơ cháy bỏng. Khao khát bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã. Đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng. Do những tác động xấu của con người.

Cuốn sách không chỉ giúp bạn đọc hình dung về nghề nghiệp đặc biệt, vốn ít dành cho phụ nữ. Là bảo tồn động vật hoang dã mà còn ghi lại toàn bộ hành trình xúc động của tình bạn giữa con người và thiên nhiên. Cổ vũ chúng ta dám mơ ước và nỗ lực thực hiện những điều nhỏ bé để bảo tồn sự sống cho Trái Đất.

Tác phẩm này đã được nhiều nước trên thế giới mua bản quyền xuất bản như Anh, Mỹ, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… Tác giả Trang Nguyễn, sinh năm 1990. Đang bận thực hiện dự án bảo tồn chim di cư, không tham dự lễ trao giải. Cô là nhà sáng lập và điều hành WildAct – tổ chức phi chính phủ hoạt động. Trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam.

Chia sẻ của biên tập Lê Mỹ Ái về Chang hoang dã

Chị Lê Mỹ Ái – biên tập viên cuốn sách – nói: “Giải là vinh dự lớn cho chúng tôi. Quá trình thực hiện từ kịch bản, vẽ. Hoàn thiện tốn rất nhiều thời gian. Chúng tôi cố gắng biến những nội dung có phần khô khan thành một tác phẩm có giá trị nghệ thuật. Dễ xem và dễ nhớ, đặc biệt là với độc giả nhỏ tuổi”.

Chang hoang dã – Gấu kể hành trình đưa chú gấu Sorya về với thiên nhiên. Được lấy cảm hứng từ chuyện có thật qua trải nghiệm của tác giả. Khi tám tuổi, trong một lần đi học về. Nhân vật Chang vô tình chứng kiến cảnh những chú gấu bị hành hạ trong trại để lấy mật. Hình ảnh khiến cô hứa với bản thân khi lớn lên sẽ không để các loài động vật hoang dã bị hành hạ như vậy nữa.

Để thực hiện sách tranh, họa sĩ Jeet ZDung đã vào rừng sống suốt hai tháng. Anh thực hiện hơn 120 bức ký họa màu nước về động thực vật một cách chân thực, giàu cảm xúc. Toàn bộ lợi nhuận của tác giả Trang Nguyễn được sử dụng để phục vụ cho các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Tác phẩm là một trong hai cuốn của Trang Nguyễn được NXB Kim Đồng bán bản quyền cho NXB Anh – Pan Macmillan. Trang The Bookseller thông báo Pan Macmillan sở hữu bản quyền toàn cầu (trừ tiếng Việt). Đồng thời bán bản quyền cho năm nước: Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết tiền bán bản quyền khá cao, nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

Những giải thưởng còn lại của Sách Quốc gia 2021

Giải A còn lại là cuốn Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội loài người. Tác giả: Jared Diamond, dịch giả: Trần Tiễn Cao Đăng do Nhà xuất bản Thế giới liên kết công ty Cổ phần Sách Omega Plus Việt Nam ấn hành). Tác phẩm giới thiệu lịch sử tiến hóa loài người, sự phát sinh và bành trướng của sản xuất lương thực. Mối liên quan giữa lương thực và các cuộc chiến tranh… ở lục địa Á – Âu. Sách được trao giải Pulitzer năm 1997.

Bản dịch tiếng Việt được đánh giá dễ hiểu, lôi cuốn, hấp dẫn. Giáo sư Vũ Dương Ninh nói: “Sách có giá trị quốc tế và khi dịch sang tiếng Việt. Nó rất thiết thực với tình hình thực tế trong nước. Theo tôi, sách đoạt giải A rất xứng đáng. Đặc biệt, có tác động tích cực đến những người nghiên cứu chuyên sâu”.

Ban tổ chức trao chín giải B và 14 giải C cho các mảng sách chính trị, kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn. Văn hóa, văn học và nghệ thuật, thiếu nhi. Cuốn Bài thơ của một người yêu nước mình (tác giả: Trần Vàng Sao, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành) đoạt giải B. Tập thơ do Nguyễn Khoa Điềm tuyển chọn, gồm 32 bài, là những tác phẩm in trên báo, tạp chí hoặc do gia đình lưu giữ. Trong đó, có một số bài được nhiều độc giả yêu thích. Như: Người đàn ông bốn mươi ba tuổi nói về mình, Bài thơ của một người yêu nước mình…

Ý nghĩa giải thưởng A Sách Quốc gia 2021

Ý nghĩa giải thưởng A Sách Quốc gia 2021
Ý nghĩa giải thưởng A Sách Quốc gia 2021

Tham dự lễ trao giải, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đọc. Đánh giá Giải thưởng Sách Quốc gia ngày càng chuyên nghiệp với số lượng nhà xuất bản. Sách tham dự tăng lên hàng năm. Giải do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2004 đến nay. Với tên ban đầu là Sách Việt Nam.

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hằng năm. Nhằm trao cho những cuốn sách/bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ,… Có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng này cũng đồng thời tôn vinh những người sáng tác. Những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam. Góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc. Tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng. Phù hợp với xu hướng hội nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *