Sắp tới sẽ có thể đưa các cầu thủ nước ngoài vào thi đấu ở giải VĐQG?

Bóng chuyền là bộ môn đã rất lâu không được sử dụng ngoại binh. Hơn 10 năm ở tất cả các trận đấu giải đấu lớn nhỏ trên toàn quốc thì tất cả đều sử dụng cầu thủ nội. Phát triển điều này với mục tiêu để cho các VĐV nước nhà có cơ hội thể hiện mình. Tuy nhiên điều đó cũng vướng phải bất cập khi VĐV nước nhà không được cọ xát với các VĐV ngoại quốc. Chúng ta cần phải tiếp xúc thì mới biết khả năng và tương lai của bóng chuyền nước nhà nằm ở vị trí nào. Có phải vì thế mà sắp tới sẽ có thể đưa các cầu thủ nước ngoài vào thi đấu ở giải VĐQG?

Thành công của các cầu thủ ngoại khi thi đấu ở giải VĐQG

Sau hơn 10 năm vắng bóng, những cầu thủ ngoại có cơ hội xuất hiện trở lại. Đặc biệt là tại ánh đèn sân khấu của giải bóng chuyền VĐQG 2021. Lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đang xem xét việc sử dụng các cầu thủ ngoại binh trở lại thi đấu giải VĐQG Cúp Bamboo Airways 2021.

Trong quá khứ, cụ thể từ giữa những năm 2000, người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam không còn xa lạ với hình ảnh các ngoại binh tung hoành khắp các nhà thi đấu từ Nam ra Bắc. Từ giữa những năm 2000, người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam đã được chứng kiến sự cống hiến của các ngoại binh bóng chuyền trong những giải đấu. Rất nhiều cái tên thậm chí đã tạo dấu ấn riêng trong mắt người hâm mộ. Trong số đó có Piyamas Koijjapo, Onbuma, Katya, Irina, Patcharee Seangmuang, Yang Ming,…

VDV Onbuma từng đạt được rất nhiều thành tích nổi bật
VDV Onbuma từng đạt được rất nhiều thành tích nổi bật

Tuy nhiên những bất cập cũng bắt đầu xuất hiện. Một số đội bóng, CLB tập trung vào giành giật ngoại binh. Kéo theo đó giá chuyển nhượng và mức lương của các VĐV này vẫn ở mức cao chót vót. Tiêu biểu là năm 2006, VĐV Thái-lan vẫn ở mức 1.500 USD/người/tháng. Họ sẽ thi đấu cho tới khi kết thúc một số giải đấu ở giai đoạn đầu mùa giải. Do đó công tác đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ bị xem nhẹ. Hệ quả vào năm 2012, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã cấm sự xuất hiện của những VĐV ngoại.

Chia sẻ của Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam

Sau tròn một thập kỷ vắng bóng các VĐV ngoại quốc. Cánh cổng đang đóng sầm lại hé mở với lực lượng này. Từ năm 2012, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã cấm sự xuất hiện của những VĐV ngoại.

Ông Lê Trí Trường phát biểu về sự việc này
Ông Lê Trí Trường phát biểu về sự việc này

Tuy nhiên, gần đây theo chia sẻ của Tổng Thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường: “Theo xu thế hướng tới chuyên nghiệp trong bóng chuyền thì việc thuê cầu thủ ngoại là tất yếu! Nhưng cho thuê vào thời điểm nào? Thuê bao nhiêu VĐV ngoại trong đội hình thi đấu? Đó là câu chuyện chúng ta cần phải có sự tính toán để tìm ra phương án phù hợp nhất. Trong năm 2022, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ có cuộc hội thảo với các chuyên gia cũng như các đội bóng. Chúng tôi sẽ cố gắng để đưa ra phương án tối ưu nhất”.

Thực tế, cầu thủ ngoại đóng góp rất nhiều vào yếu tố chuyên môn. Họ đem đến nhiều trạn cầu hấp dẫn. Song việc ngoại binh trở lại cũng tạo nên sức hút khiến người hâm mộ hào hứng hơn với các giải đấu. Từ bài học trong quá khứ, đây cũng là tiền đề để Liên đoàn xây dựng quy chế vững chắc hơn. Điều này sẽ góp phần đưa bóng chuyền Việt Nam vươn xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *