Nguyễn Linh Đan – kỳ thủ nữ duy nhất đạt HC vàng giải cờ vua trẻ châu Á

Nguyễn Linh Đan là kỳ thủ nữ duy nhất của Việt Nam đạt huy chương vàng trong giải cờ vua trẻ châu Á 2021. Thành tích của cô bé cũng đã góp phần đưa Việt Nam lên vị trí thứ hai toàn đoàn. Mặc dù được tổ chức online nhưng giải cờ vua trẻ châu Á năm nay đã thu hút rất nhiều tuyển thủ tài giỏi. Nguyễn Linh Đan đã thi đấu rất xuất sắc, trong suốt 9 trận đấu, cô bé đã chiến thắng đến 7 trận. Linh Đan là một niềm tự hào rất lớn của Việt Nam chúng ta.

Nguyễn Linh Đan đoạt HC vàng cờ vua trẻ châu Á 2021

Nguyễn Linh Đan là kỳ thủ nữ duy nhất của Việt Nam đoạt HC vàng cờ vua trẻ châu Á 2021, khi thi đấu cờ nhanh online lứa tuổi U14. Linh Đan thắng bảy, hoà một và thua một trong chín ván tại giải, và dẫn đầu với 7,5 điểm. Nguyễn Lê Cẩm Hiền đứng thứ hai cũng với 7,5 điểm, từ sáu ván thắng, ba hoà. Linh Đan xếp trên Cẩm Hiền nhờ hơn số ván thắng. Giải ba thuộc về kỳ thủ Ấn Độ Karimi Setayesh với bảy điểm.

Nguyễn Linh Đan đoạt HC vàng cờ vua trẻ châu Á 2021
Nguyễn Linh Đan đoạt HC vàng cờ vua trẻ châu Á 2021

Linh Đan đoạt HC vàng từ Liên đoàn cờ vua châu Á, nhưng giấy chứng nhận dạng điện tử. Còn Cẩm Hiền và Karimi lần lượt nhận HC bạc và HC đồng. Linh Đan và Cẩm Hiền cũng là hai kỳ thủ nữ của Việt Nam đoạt huy chương tại giải. Ở các nhóm tuổi khác, vị trí cao nhất của Việt Nam là thứ tư của Bạch Ngọc Thuỳ Dương ở nhóm U18. Linh Đan là nữ kỳ thủ 14 tuổi của TP HCM; từng đoạt HC bạc cờ tiêu chuẩn U12 châu Á năm 2019. Còn Cẩm Hiền là kỳ thủ Quảng Ninh từng vô địch cờ tiêu chuẩn U8 thế giới năm 2015; và đoạt HC bạc U8 châu Á 2015, U12 châu Á năm 2018.

Linh Đan hạnh phúc khi đạt thành tích cao trong cuộc thi

Chia sẻ về thành tích quốc tế này, kỳ thủ Nguyễn Linh Đan không giấu nỗi niềm vui: “Đến bây giờ cảm xúc của em vẫn rất khó tả. Em vui lắm, như vậy là mọi sự cố gắng tập luyện trong thời gian qua đã được đền đáp. Chiến thắng này là kết quả của quá trình tập luyện và kinh nghiệm được rút ra từ nhiều giải trước đó. Ngoài ra, sự động viên và hỗ trợ từ HLV và gia đình trước mỗi ván đấu đã tiếp thêm động lực cho em rất nhiều. Em thật sự cảm thấy hãnh diện và tự hào khi đã giành được thành tích tốt cho cờ vua Việt Nam nói chung cũng như cờ vua TPHCM nói riêng, nơi em đang tham gia luyện tập.”

Linh Đan hạnh phúc khi đạt thành tích cao trong cuộc thi
Linh Đan hạnh phúc khi đạt thành tích cao trong cuộc thi

Gần 9 năm gắn bó với cờ vua, Nguyễn Linh Đan đã có những màn trình diễn xuất sắc tại các giải đấu trong nước, quốc tế. Những thành tích như vô địch Đông Nam Á khi mới 8 tuổi, hạng 3 thế giới nội dung cờ nhanh, HCB cờ tiêu chuẩn U12 châu Á năm 2019…là minh chứng rõ nét nhất cho tài năng của cô gái nhỏ nhắn nhưng hết sức thông minh này.

Giải cờ vua châu Á 2021 hội tụ nhiều kỳ thủ trẻ tài năng

Do dịch bệnh, giải cờ vua châu Á 2021 diễn ra trực tuyến; thể thức cờ nhanh 15 phút suy nghĩ cho mỗi bên. Giải quy tụ hầu hết kỳ thủ mạnh của các cường quốc cờ vua châu lục như Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc hay Iran. Có 12 nhóm tuổi chia đều thành sáu nhóm nam và nữ; gồm U8, U10, U12, U14, U16 và U18. Nhóm nữ thi đấu trước, từ 22/10 đến 24/10. Sau khi kết thúc các nội dung nữ; Ấn Độ đứng đầu với hai HC vàng, ba HC bạc, hai HC đồng. Kazakhstan đứng thứ hai với hai HC vàng, hai HC bạc. Còn Việt Nam đứng thứ ba. Sáu nhóm tuổi nam sẽ tranh tài từ 29/10 đến 31/10, mỗi ngày đấu ba ván.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *