Ligue 1 và các giải đấu sắp tới sẽ ra sao

Các giải đấu bóng đá luôn là những sự kiện nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên sự ảnh hưởng của dịch cũng như một số yếu tố khác. Ligue 1 mùa 2019-2020 đã có thông báo bị hủy bỏ. Nhiều người sau khi biết được thông tin này đã trở nên thất vọng. Đặc biệt đối với các người hâm mộ bộ môn bóng đá thì Ligue cũng là một trong năm giải đấu lớn mà họ trông đợi. Liệu rằng những giải đấu tiếp theo có bị phản ứng dây chuyền giống như Ligue . Đây là mối lo ngại của rất nhiều người bởi tình hình hiện tại.

Ligue 1 mùa 2019-2020 có bị hủy bỏ hoàn toàn

Ligue 1 mùa 2019-2020 có bị hủy bỏ hoàn toàn
Ligue 1 mùa 2019-2020 có bị hủy bỏ hoàn toàn

Quyết định gia hạn lệnh cấm các hoạt động thể thao đến tháng 9 của Chính phủ Pháp chỉ đồng nghĩa với việc Ligue 1 không thể tái khởi tranh. Nhưng mới đây, họ đã quyết định trao chức vô địch sớm cho PSG. PSG là đội bóng bỏ xa đội nhì bảng Marseille 12 điểm sau 28 vòng.

Kết thúc của giải đấu

Như vậy, Ligue 1 không chọn cách kết thúc như Giải vô địch Hà Lan.  Giải Eredivisie đã không trao chức vô địch mùa này cũng như loại bỏ việc lên xuống hạng. Giải này dựa vào bảng xếp hạng hiện tại để định đoạt các suất dự cúp châu Âu mùa tới. Như vậy giải không hoàn toàn kết thúc triệt để mà vẫn dựa vào bảng xếp hạng để định ra các hoạt động tiếp theo.

Nói về chuyện kết thúc sớm mùa giải, liệu sẽ có hiệu ứng dây chuyền dành cho Premier League, La Liga, Bundesliga và Serie A? Để tiên đoán cho những quyết định trong tương lai, cần phải phân tích cán cân giữa giải đấu này và 4 giải đấu còn lại.

Ligue chưa thật sự là một giải đấu lớn

Truyền thông thế giới nhiều năm qua thường sử dụng cụm từ “5 giải đấu hàng đầu châu Âu” để nói về Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A và Ligue 1. Thật ra, điều này không thực sự hợp lý. Nó giống như việc gom Andy Murray một cách khiên cưỡng vào nhóm “4 tay vợt mạnh nhất thế giới” cùng Roger Federer, Novak Djokovic và Rafael Nadal. Tương tự, giải đấu này không hề “cùng mâm” với Premier League, La Liga, Bundesliga và Serie A.

Bảng điểm hệ số cùng cách phân bổ suất dự cúp châu Âu của UEFA dành cho các giải đấu đã nói lên điều đó. Theo đó, điểm hệ số của các giải đấu hàng đầu châu Âu lần lượt là: La Liga (99.426 điểm); Premier League (88.176); Bundesliga (71.641); Serie A (68.367); Ligue 1 (56.195); Primeira Liga (49.449); Russia Premier League (45.549)… Điểm này được tính dựa trên thành tích các đội bóng tham dự cúp châu Âu 5 mùa gần nhất. Rõ ràng, Ligue 1 cách nhóm 4 giải đấu đứng đầu rất xa và gần nhóm “hạng hai” của Bồ Đào Nha, Nga hơn.

Việc phân bổ số lượng suất dự Champions League cũng vậy. 4 giải đấu Premier League, La Liga, Bundesliga và Serie A đều có 4 suất dự Champions League (vào thẳng vòng bảng) mỗi giải cho mùa tới. Trong khi đó Ligue chỉ có 3 suất, gồm 2 suất vào thẳng vòng bảng và 1 suất đá play-off. Russia Premier League cũng có quyền lợi tương tự.

Ligue chưa thật sự là một giải đấu lớn
Ligue chưa thật sự là một giải đấu lớn

Không có phản ứng hủy dây chuyền từ Ligue 1

Ngoài ra việc ngừng mùa giải sớm (hay hủy bỏ) sẽ mang đến hậu quả nặng nề hơn nhiều so với Ligue 1 mà đầu tiên là thương mại (thể hiện qua thống kê đồ họa). Sự hấp dẫn của giải đấu cũng là một yếu tố thương mại quan trọng khác.

Với giải đấu Logue, giải đấu này đã nhàm chán suốt 7 năm qua. Ngoại trừ mùa giải 2016-2017 Monaco làm nên bất ngờ. Nhưng rốt cuộc nó vẫn nhàm chán kể từ khi PSG đổi đời nhờ những ông chủ Ả Rập. Mùa này cũng không khác là bao. Khi PSG (câu lạc bộ nổi tiếng trong bóng đá Pháp) bỏ xa Marseille đến 12 điểm sau 28 vòng (và họ lại đá ít hơn 1 trận).

Ở Bundesliga và Serie A cũng chịu sự thống trị tương tự của Bayern Munich cùng Juventus những năm qua. Nhưng mùa nào cả hai đội bóng này cũng đều phải “trầy vi tróc vảy” mới giành được chức vô địch. Ở Serie A hiện tại, Juventus chỉ hơn Lazio 1 điểm. Còn Bundesliga mùa này đang có đến 5 đội tranh ngôi vô địch.

Về Premier League

Premier League năm nay có vẻ nhàm chán. Một phần vì sự áp đảo của Liverpool. Nhưng hành trình đi tìm chức vô địch trong 30 năm của Liverpool thì sao? Đây là một câu chuyện được đông đảo người hâm mộ quan tâm. Hủy bỏ mùa giải này và không trao chức vô địch cho Liverpool sẽ là quyết định bất công nhất lịch sử bóng đá.

Quyết định của chính phủ Pháp và Hà Lan tuy khiến giới bóng đá lo sợ. Nhưng với 4 giải đấu hàng đầu châu Âu nói trên, việc hủy bỏ là điều không dễ. Vậy nên phản ứng dây chuyền của giải Ligue 1 là điêu rất khỏ xảy ra đối với Premier và cả những giải đấu lớn đề cập phía trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *