Học viện đào tạo trẻ vẫn luôn được Barca đặt nhiều hy vọng

Vấn đề muôn thuở của La Masia đó chính là chảy máu nhân tài. Học viện của câu lạc bộ Barca đang đứng trước nguy cơ có thể mất hàng loạt viên ngọc thô cho các đội bóng tuyển Anh. Khi Marc Jurado, 16 tuổi, trao tương lai cho CLB Manchester United, CLB Barcelona sẽ phải tự vấn về cách giữ chân của những tài năng trẻ khác. Một câu chuyện tương tự khi xưa Cesc Fabregas đã gia nhập Arsenal vào năm 2003. Barca vẫn luôn hy vọng rằng sẽ tìm được nhân tài mới chỉ ngay trong của nhà trồng được.

Niềm tin của Barcelona

Trevor Chalobah đầy triển vọng ở Chelsea và Nathan Bitumazala của Paris Saint-Germain
CLB Barcelona sẽ phải tự vấn về cách giữ chân của những tài năng trẻ khác

Một trong những yếu tố giúp Barcelona thêm vững tin vào tình hình nhân sự khi mà kinh tế khó khăn. Barcelona đang tin tưởng vào học viện đào tạo trẻ và thế hệ những măng non của họ hơn bao giờ hết trong mùa giải này. Đây cũng được xem là xu hướng có thể sẽ tiếp tục khi Xavi Hernandez trở lại tiếp quản ghế nóng đội chủ sân Camp Nou. Trong vai trò thuyền trưởng Barca, Xavi hiểu mình cần phải làm gì để vực dậy và xây dựng đội bóng từ cốt lõi. Bản thân Xavi từng được chú ý đến khi còn là một cậu bé, anh ấy nhận thức sâu sắc về phẩm chất tồn tại trong ngôi trường bóng đá La Masia nổi tiếng.

Dù sao thì việc tin tưởng vào những tài năng do CLB đào tạo nên luôn đúng, bởi khả năng xuất hiện những nhân tố mới triển vọng là điều đương nhiên. Điều này thậm chí còn có thể xảy ra nhiều hơn trong phần còn lại của mùa giải, khi mà tình hình tài chính khó khăn của Barcelona khiến họ không thể thực hiện việc chi tiêu để mua sắm thêm bất kỳ bản hợp đồng nào bên ngoài. Những sự bổ sung mang tính chuyên môn nhưng lại có mức giá rẻ như Dani Alves được ưu tiên hàng đầu.

Gương mặt mới trỗi dậy

Alvaro Sanz là gương mặt khác cũng đã xuất hiện và có khả năng nhận được cơ hội của mình
Có 20 tài năng trưởng thành từ La Masia rời Barca

Ý tưởng trao cơ hội

May mắn cho Xavi là đội bóng thời gian qua cũng kịp chứng kiến những gương mặt mới trỗi dậy ở đội một. Với bốn cầu thủ trẻ đã ra mắt trong mùa giải này – Gavi, Nico Gonzalez, Abde Ezzalzouli và Alejandro Balde. Alvaro Sanz là gương mặt khác cũng đã xuất hiện và có khả năng nhận được cơ hội của mình dưới thời Xavi. Với việc tận dụng nhiều tài năng trẻ trong đội 1 như thế. Đây là một con số khổng lồ từ Barcelona khi so sánh với một số đội bóng ưu tú khác của bóng đá Châu Âu. Điển hình như Real Madrid – chỉ cho một tài năng trẻ ra mắt – Sergio Santos. Còn Atletico Madrid thì không có gương mặt nào.

Thật ra, đây là câu chuyện tương tự với một số đội bóng khác ở Châu Âu. Khi họ hiếm hoặc rất ít ý tưởng trao cơ hội cho những tài năng trẻ của CLB. Với Trevor Chalobah đầy triển vọng ở Chelsea và Nathan Bitumazala của Paris Saint-Germain. Là người duy nhất được thi đấu dưới thời Mauricio Pochettino. Tuy nhiên, ý tưởng tận dụng những “măng non” từ La Masia của Barcelona không chỉ dừng lại ở việc thử sức. Khi mà Gavi và Nico nói riêng đã có 12 trận ra sân từ đầu cho đội bóng mùa này.

Tài năng 18 tuổi

Balde đã có cơ hội ba lần, nhưng thậm chí con số này. Còn có thể nhiều hơn nếu tài năng 18 tuổi của Barca không bị chấn thương. Thêm vào đó, Inaki Pena và Arnau Tenas cũng thường xuyên được xuất hiện và đi cùng đội một. Đã có rất nhiều sự sa sút và ảm đạm xung quanh Barcelona trong 18 tháng qua. Nhưng bên cạnh kinh tế khó khăn, việc tạo điều kiện cho các tài năng trẻ. Và họ lại tỏa sáng thì thực sự là câu chuyện đáng mừng dành cho Barca trong tình cảnh này.

Những tài năng trẻ của La Masia

Những tài năng trẻ của La Masia không chỉ đến Anh. Xavi Simons đã gia nhập PSG vào năm ngoái. Tiền vệ trung tâm đầy triển vọng nay giờ đã 17 tuổi. Và thấy con đường phát triển sự nghiệp ở Pháp tốt hơn ở Catalan. Năm ngoái, trong nỗ lực giữ chân Xavi Simons. Barca đã đưa ra đề nghị khá hấp dẫn cho một cầu thủ trẻ. Đó là mức lương 200.000 euro/năm tại Barca B. Tuy nhiên, Mino Raiola, người đại diện của Xavi Simons đã khuyên cầu thủ này gia nhập PSG.

Trong khi đó, một trường hợp khác cũng đang trên đường rời La Masia. Đó là Xavier Mbuyamba. Tài năng trẻ 18 tuổi người Hà Lan này được ví là Virgil van Dijk mới. Gia nhập Barca từ MVV Maastricht vào mùa Hè năm ngoái, nhưng đã nhanh chóng tìm đường ra đi. Và theo báo giới Anh, Chelsea đang dẫn đầu cuộc đua giành chữ ký tài năng trẻ này.

Một thống kê cũng chỉ ra, trong vòng 4 năm qua. Có 20 tài năng trưởng thành từ La Masia rời Barca. Có những trường hợp hết cơ hội phát triển và bị Barca thanh lý. Nhưng cũng có những thương vụ Barca phải hối tiếc hoặc bất lực trong việc can thiệp. Theo dõi slvco.com để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *