Đường tới World Cup của các trận đấu loại trực tiếp sẽ thay đổi

Liên đoàn bóng đá thế giới nơi tổ chức ra các giải đấu hàng đầu có quy mô lớn nhất. Sắp sửa có sự thay đổi lớn đối với loạt trận play-off liên lục địa để tranh vé dự World Cup 2022. Trận play-off liên lục địa tranh vé dự VCK World Cup 2022 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6 năm sau. 4 đội châu Đại Dương, châu Á, Bắc / Trung Mỹ và Nam Mỹ sẽ hội quân để tranh 2 tấm vé cuối cùng đến Qatar. Theo lịch thi đấu ban đầu, hai trận đấu trên sẽ diễn ra theo thể thức 2 trận lượt đi và về. Tuy nhiên, tờ The Herald tiết lộ rằng FIFA đang thảo luận về việc thay đổi thể thức các trận đấu này.

FIFA đưa ra thay đổi cực lớn về các trận đấu loại trực tiếp

FIFA đưa ra thay đổi cực lớn về các trận đấu loại trực tiếp
FIFA đưa ra thay đổi cực lớn về các trận đấu loại trực tiếp

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi này là tình hình dịch bệnh; vẫn đang phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới. Các đội tuyển sẽ phải đối diện với nhiều rủi ro khi di chuyển một quãng đường dài đi và về; để tham dự 2 trận play-off.

Theo các chuyên gia, quyết định của FIFA sẽ khiến hai trận play-off này trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, bởi chỉ một sai lầm cũng có thể khiến các đội tuyển phải trả giá. Bên cạnh đó, hai đội thắng cuộc cũng sẽ giành thêm phần thưởng tiền mặt có giá trị lên tới 10 triệu USD.

Hiện tại, vẫn chưa rõ địa điểm trung lập để tổ chức hai trận đấu play-off liên lục địa trên. Tuy nhiên, nhiều khả năng Qatar sẽ được lựa chọn. Đất nước Tây Á nằm ở khu vực trung tâm và có các sân vận động đủ tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu từ FIFA. Cuối tháng này, một lễ bốc thăm sẽ được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ để quyết định các đội từ khu vực nào sẽ chạm trán nhau.

Lịch sử tổ chức World Cup

Giải World Cup được tổ chức bởi Liên đoàn Bóng đá Thế giới tổ chức theo thể thức 4 năm một lần. Tham dự giải đấu này có mọi đội tuyển Quốc gia; của những nước thành viên Fifa.

Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Tính đến nay, nó chỉ bị gián đoạn 2 lần vào năm 1942 và 1946 do sự khốc liệt của chiến tranh thế giới thứ II. Để chiến thắng, một đội bóng phải loại bỏ các đối thủ; và giành Cup bóng đá vô địch World Cup danh dự; khiến bất kỳ ai cũng thèm muốn.

Thể thức thi đấu của World Cup

Thể thức thi đấu của World Cup
Thể thức thi đấu của World Cup

Hiện tại, giải đấu vô địch thế giới cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết. Vòng loại sẽ được tổ chức trong suốt 3 năm trước năm thi đấu chính thức.

Đó chính là cơ hội để xác định danh sách những đội có khả năng; và giành được quyền vào chơi trong vòng chung kết cùng với nước chủ nhà của giải đấu năm đó. Thông thường, vòng loại sẽ chọn ra 31 đội hàng đầu.

Vòng loại này sẽ được tổ chức thi đấu theo từng châu lục. Tức là các nước trong cùng một châu sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Từ đó, lựa ra những đội xuất sắc nhất để tham dự vào vòng chung kết.

Chính vì vậy, bạn sẽ thấy những vòng loại World Cup như sau:

  • Vòng loại khu vực châu Á.
  • Vòng loại của khu vực châu Âu.
  • Vòng loại World Cup khu vực châu Phi.
  • Vòng loại của các đội bóng khu vực Nam Mỹ.
  • Vòng loại bóng đá World khu vực Bắc Mỹ.
  • Vòng loại tổ chức cho các đội bóng của châu Đại Dương.

Để tham dự vào vòng chung kết, tất cả đội bóng đều phải thực hiện thi đấu vòng loại. Ngoại lệ duy nhất chính là đội chủ nhà của năm tổ chức giải.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Tìm hiểu thêm thông tin về Cúp bóng đá tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *