Cặp chị em vàng của làng bóng chuyền Việt: Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh

Bóng chuyền nữ Việt Nam đã chứng khiến không ít sự thành công các VDV tài năng trên mặt trận sân bóng. Song, những cặp chị em lại là chuyện khá hiếm lạ trong đó, đặc biệt là câu chuyện về hai cô cái chủ công Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh. Họ đều là những tài năng tiêu biểu của làng bóng chuyền nữ Việt Nam, đồng thời cũng là hai trong số những chủ công hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam hiện nay. Câu chuyện về hành trình đi đến với thành công trong môn thể thao bóng chuyền của Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh đã khiến rất nhiều người hâm mộ chú ý, bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về việc này nhé!

Cơ duyên với bóng chuyền của VDV Phạm Thị Yến

Phạm Thị Yến từng là chủ công của đội bóng chuyền nữ BTL Thông tin – LienVietPostBank và đội tuyển quốc gia Việt Nam. Cô cũng từng giữ vị trí đội trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô sở hữu chiều cao, sức bật tốt (3,05m), cùng khả năng tấn công, phòng thủ thần tốc.

Ít ai biết được, Phạm Thị Yến đến với bóng chuyền khi gặp phải sự phản đối của gia đình, ngay cả vị huấn luyện viên đầu tiên cũng từng khuyên Yến dừng lại vì không có năng khiếu.

VDV Phạm Thị Yến có rất nhiều ưu thế về thể lực và chiều cao
VDV Phạm Thị Yến có rất nhiều ưu thế về thể lực và chiều cao

Năm 2001, đội bóng Hà Nam bị giải thể. Phạm Yến là một trong ít trường hợp được giữ lại thêm một thời gian chờ lãnh đạo hậu xét. Đây chính là cơ duyên đưa Yến đến với đội bóng chuyền nữ BTL Thông tin – LienVietPostBank. Sau một năm luyện tập tại môi trường mới, với thể lực sung mãn, chị trở thành mối đe dọa lớn đối với hàng chắn đối phương. Ở chị hội tụ mọi yếu tố để đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp bóng chuyền.

Sở hữu nền tảng thể lực sung mãn, khả năng di chuyển linh hoạt, mức bật đà 3,05 m để có thể tung ra những cú dứt điểm như “búa bổ” trong mọi tình huống. Yến luôn là nỗi ác mộng của mọi hàng chắn đói phương. Từ năm 2003, Yến khuynh đảo các sân chơi quốc nội. Cô cùng với Bùi Thị Huệ tạo thành cặp “sát thủ” ở đội tuyển quốc gia.

Người truyền cảm hứng cho Đỗ Thị Minh

Phạm Yến luôn là một tay đập biên số má. Cô có những pha bỏ bóng đầy tinh quái của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Cũng chính Phạm Yến đã truyền cảm hứng cho người chị họ đến với bóng chuyền. Để rồi bóng chuyền nữ Việt Nam có thêm 1 cô chủ công số má khác. Người nọ mang tên Đỗ Thị Minh.

Chính Phạm Thị Yến là người truyền cảm hứng cho người chị họ Đỗ Thị Minh. Cô là một nữ chủ công số má trong làng bóng chuyền Việt Nam. Đỗ Minh được xếp vào lứa chủ công thấp nhất của đội tuyển quốc gia. Khi 14 tuổi, cô lên Hà Nội tham gia ứng tuyển vào “nội” Thông tin. Nhưng sau đó cô đã bị lắc đầu vì thiếu 3cm so với tiêu chuẩn. Định mức tối thiểu của tuyến trẻ là: >= 1,65m. Tưởng chừng như phải từ bỏ đam mê, thì thật may một HLV đã chú ý đến một điểm đặc biệt. Đó là sải tay rất dài của Đỗ Minh. Nhờ vậy, cô đã được giữ lại chờ hậu xét.

Yến chính là người truyền cảm hứng cho Đỗ Thị Minh tham gia vào bóng chuyền nữ
Yến chính là người truyền cảm hứng cho Đỗ Thị Minh tham gia vào bóng chuyền nữ

Sau 3 năm nỗ lực huấn luyện, Đỗ Thị Minh đã chen chân được vào đội hình chức thức của BTL Thông tin – LienVietPostBank. Sau đó cô ghi danh vào danh sách đội tuyển quốc gia. Cô nàng liên tiếp gặt hái được nhiều thành công thời gian sau đó.

Năm 2019, Đỗ Thị Minh đã có chức vô địch thứ 8 cá nhân trong sự nghiệp thi đấu. Đó là thành công đáp lại những nỗ lực của cô. Từ năm 2020, Đỗ Thị Minh chuyển qua công tác huấn luyện thi đấu. Cô phụ trách tuyển sinh đầu vào của đội bóng chuyền nữ BTL Thông tin – LienVietPostBank.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *